fbpx

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp ít người biết đến

giá thịt trâu gác bếp là bao nhiêu

Hầu hết chúng ta đều đã biết đến món thịt trâu gác bếp. Nếu như thịt bò một nắng ở Krong Pa tận dụng nguồn nhiệt từ nắng, thì thịt trâu gác bếp ở Tây  Bắc lại tận dụng nguồn nhiệt từ khó bếp để làm chín thịt. Có lẽ chính từ quy trình sản xuất mà thịt trâu gác bếp có được một hương vị rất đặc sắc và “quyến rũ” vị giác của nhiều người.

Mặc dù, thịt trâu gác bếp đã ăn và nghe nói đến rất nhiều, song không phải ai cũng biết đến nguồn gốc của món ăn đặc sản nơi núi rừng Tây Bắc này. Bài viết kì này, Quà Miền Bắc sẽ bật mí cho bạn nguồn gốc và xuất xứ thực sự của thịt trâu gác bếp.

Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của những tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta, hầu hết các tỉnh ở đây đều chế biến món ăn này để sử dụng, song thịt trâu gác bếp  của người Thái là nổi tiếng nhất và có hương vị thơm ngon nhất.

thịt trâu gác bếp

Mọi người thường gọi đặc sản này là thịt trâu gác bếp, song nếu có dịp lên các tỉnh Tây Bắc bạn sẽ biết, nếu hỏi về thịt trâu gác bếp thì đa số đều không biết. Người dân Tây Bắc thường gọi món ăn này là thịt trâu khô, theo tiếng người Thái đen là nhứa khoai giảng, dịch theo tiếng phổ thông là thịt trâu khô, chứ không ai ở đây gọi là thịt trâu gác bếp.

Ngày xưa, người Thái thường sống ở trong rừng sông, gần với nguồn nước, họ rất giỏi trong săn bắn, đánh bắt và hái lượm. Sau mỗi lần săn bắn, hái lượn họ đêm những thực phẩm đó chế biến các món ăn tươi để sử dụng , sau đó họ đi săn bắn nhiều ngày hơn, có thể đến hơn cả chục ngày mới mang đồ về.

Nhưng đồ săn bắn được không thể để lâu, do vậy họ đã sấy khô các thực phẩm, bảo quản và đem về nhà ăn dần. Không chỉ là thịt trâu gác bếp mà có nhiều loại thịt cũng được sử dụng để làm thịt gác bếp đó là thịt lợn, thịt hươu, thịt nai,…

Đến thời điểm hiện tại nguyên liệu cho món thịt trâu gác bếp không còn được lấy từ việc săn bắn mà người dân đã lấy chính thịt trâu mà gia đình nuôi được để làm.

Người Thái thường làm thịt trâu vào những dịp đặc biệt và quan trọng trong năm như lễ Tết, hội bản, cúng thần linh. Người ta sẽ chọn phần thịt trâu tươi ngon nhất để làm. Trong những dịp đặc biệt này thì ngoài những món ăn truyền thống và đặc trưng của người dân Tây Bắc như thịt lợn rừng, măng đắng, thịt gà,…thì còn có sự xuất hiện của món thịt trâu gác bếp – đây là món ăn không thể thiếu được .

nguồn gốc thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp cũng là một nguồn lương thực dự trữ cho người dân Tây Bắc khi đi rừng, đi rẫy lâu ngày hoặc những ngày mưa lũ, gió to không thể ra ngoài kiếm thức ăn.

Thịt trâu gác bếp là một món ăn mang đậm hương vị và nét phong tục của người dân Tây Bắc. Món ăn này không chỉ được những người dân Tây Bắc ưa chuộng mà rất nhiều người hiện nay cũng khá thích thú với món ăn này và nhiều người không ngần ngại lựa chọn thịt trâu gác bếp để làm quà biếu tặng.

Đúng là khi dành thời gian tìm hiểu về thịt trâu gác bếp, chúng ta mới biết hết được những giá trị và lợi ích cũng như xuất xứ của món ăn đặc sản này. Những thông tin về nguồn gốc của thịt trâu gác bếp ở trên đã giúp phần nào hiểu hơn về đời sống của người dân Tây Bắc và món ăn mà nhiều người vẫn ưa thích.

Quà Miền Bắc – Đặc sản miền Bắc

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay