fbpx

Những người nên hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp

người bị bệnh gout hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sắc của người dân Tây Bắc. Nếu như trước đây, người dân Tây Bắc chỉ ướp thịt trâu hoặc bò treo lên gác bếp để sử dụng vào những ngày lễ  Tết và những dịp quan trọng trong này; thì hiện nay thịt trâu gác bếp đã trở thành món ăn được sử dụng phổ biến và được nhiều người yêu thích.

Mặc dù, hương vị của thịt trâu gác bếp rất hấp dẫn và kích thích vị giác của nhiều người, song theo như chia sẻ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, món ăn này sử dụng nguyên liệu là thịt sống, chưa qua chế biến cẩn thận nên vấn đề vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo. Vì vậy, một số người cần hạn chế hoặc tránh sử dụng thịt trâu gác bếp để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Đó là những người nào?

Người bị bệnh gout hoặc suy thận

người bị bệnh gout hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp
                                        Người bị bệnh gout hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp

Theo thông tin được bác sĩ Nguyễn Văn Lân thuộc Viện Y dược học Cổ truyền Quân đội cho biết, ở những người bệnh gout và suy thận nhu cầu chuyển hóa các chất trong cơ thể tăng cao, việc sử dụng thịt trâu gác bếp sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và loại bỏ các chất độc hại. Do vậy, những người bị bệnh gout hoặc suy thận nên tránh sử dụng món ăn này để tránh bệnh nặng thêm.

Người bị bệnh đau dạ dày

Nếu đã từng tìm hiểu về thịt trâu gác bếp, đặc biệt là cách làm thịt trâu gác bếp, thì bạn cũng sẽ biết, có nhiều gia vị cay nóng được sử dụng để làm món ăn này. Trong khi đó, người bệnh đau dạ dày lại rất “kiêng kị” đối với những món ăn cay nóng. Vì vậy, để căn bệnh đau dạ dày không phát triển mạnh hơn, đồng thời để sớm khắc phục được những tổn thương ở dạ dày, những ai mắc phải căn bệnh đau dạ dày nên tránh ăn thịt trâu gác bếp.

Người bị bệnh mỡ máu cao

Người mỡ máu cao cũng nên hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp
                             Người mỡ máu cao cũng nên hạn chế sử dụng thịt trâu gác bếp

Đối với những người có chỉ số mỡ máu tăng cao thì những món ăn được chế biến từ thịt đỏ nên hạn chế, đây là điều đã được các chuyên gia sức khỏe cảnh báo. Thịt trâu là một loại thịt đỏ, sẽ không tốt cho người bệnh mỡ máu cao, vì vậy thịt trâu gác bếp cũng không thích hợp sử dụng cho những người mắc bệnh này hoặc nếu có ăn thì không nên ăn quá nhiều và quá thường xuyên.

Phụ nữ mang thai

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt trâu là một trong những thực phẩm mà phụ nữ mang thai cần phải hạn chế, không nên ăn là tốt nhất. Bởi khi ăn thịt trâu vào, có thể chị em mang thai sẽ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, điều này thực sự không tốt cho bà bầu. Ngoài ra, thịt trâu rất giàu chất đạm, nếu ăn quá nhiều vào thời kì dưỡng thai có thể dẫn đến bệnh gout. Như vậy, món thịt trâu gác bếp cũng không tốt cho phụ nữ mang thai và những người mang thai cần phải tránh.

Ngoài ra, những người bị cao huyết áp, những có có u xơ hoặc những người mắc bệnh ung thư cũng không nên sử dụng thịt trâu gác bếp. Loại bỏ thịt trâu gác bếp trong chế độ ăn uống sẽ đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe cũng như khả năng điều trị các bệnh đang gặp phải.

Trên đây là một số căn bệnh điển hình không nên sử dụng thịt trâu gác bếp, những người khỏe mạnh hoàn toàn có thể sử dụng món ăn này, song để món ăn thực sự không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì bạn chỉ nên sử dụng ở một lượng thích hợp, không nên sử dụng quá nhiều, dẫn đến việc dư thừa chất bên trong cơ thể.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay