fbpx

Bánh đa cá diếc ngải cứu, món ăn dân dã thời ấu thơ

Cá Diếc là cá nước ngọt sống ở ao, đầm tự nhiên. Chúng sinh sản rất nhanh. Cá diếc giống với cá chép tuy nhiên, xương của nó nhiều và cứng nên không được ưa chuộng trong các bữa cơm của gia đình Việt vì nỗi ám ảnh “hóc xương cá”.

Vì thế cho nên cá diếc không được nuôi thương phẩm, chính vì thế nó hoàn toàn sạch và tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ.

Cá diếc

Nói đến ngải cứu thì theo y học cổ truyền thì lá ngải cứu trị cảm, nhức đầu rất tốt, chính vì thế ngày còn bé, mẹ tôi thường hay nấu cá diếc với ngải cứu. Thoạt đầu thì ăn mùi rất hăng, vị đắng. Tuy nhiên, ăn nhiều thành quen, và mỗi lần nhìn thấy lá ngải cứu lại thấy…thèm.

Cá diếc được luộc lên rồi gỡ phần thịt bỏ riêng, xương đem giã lọc lấy nước, vị ngọt của xương cá làm cho món này càng thêm hấp dẫn. Thịt cá lọc ra thì tẩm chút gia vị sau đó chiên giòn. Mùa mưa, cá diếc có trứng, ăn thì chỉ có gọi là nhớ đời luôn, trứng cá béo ngậy thơm phức.

Bánh đa sử dụng thì thường là bánh đa trắng, trụng qua với nước cho mềm bánh là có thể dùng được. Ngoài quê thì hầu như nhà nào cũng có trữ miến hoặc bánh đa trong nhà để ăn đổi bữa.

bánh đa cá diếc ngải cứu

 

Lá ngải cứu thì sẵn có trong vườn, vừa là thuốc vừa là món ăn ngon, nhà tôi thích ăn ngải cứu, lẩu cá, lẩu gà và đặc biệt cá hấp với ngải cứu thì ngon trác tuyệt.

Ngải cứu rửa sạch trần qua với nước sôi rồi cho vào bát bánh đa cá diếc, nêm thêm chút chanh, ớt nữa là tròn vị. Món cá này thì nên ngâm thêm hũ măng muối ớt, ăn hơi cay cay, có vị măng lại khiến nó càng thêm quyến rũ.

Quán bánh đa cá diếc có hơn 20 năm, 30 Ngô Quyền, Nam Định
                                 Quán bánh đa cá diếc có hơn 20 năm, 30 Ngô Quyền, Nam Định

Món này khá dễ làm. Tuy nhiên, ở Sài Gòn hiếm có chỗ nào bán cá diếc, có chăng thi thoảng gặp bán ở chợ Văn Thánh Bắc (phường 25 Bình Thạnh) và chợ Hoàng Hoa Thám quận Tân Bình, là những nơi chuyên bán đồ Bắc.

Nếu bạn gặp được hàng cá diếc, nên nấu thử món bánh đa cá diếc ăn thử cho lạ miệng, vừa khám phá thêm 1 món mới mà ít nơi có và không phổ thông như phở, bún bò, hủ tiếu. Biết đâu bạn và tôi có cùng sở thích, lớn lên trong cùng 1 vùng? Nhỉ.

Ảnh minh hoạ: Quán bánh đa cá diếc ở địa chỉ 30 Ngô Quyền, TP Nam Định. Giá cực bình dân, bát thường 15k. Bánh đa cá diếc trứng 20k. Quán bán buổi chiều hàng ngày, chủ quán chắc phải có hơn 20 năm bán chỉ duy nhất món này.

Xem thêm: Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger