fbpx

Cá diếc kho dưa chua, món ăn dân dã đậm chất quê

Cá diếc kho dưa chua là món ăn dân dã, khi những nải dưa đã quá chua, không còn ăn sống được nữa, thì người ta quay ra om cá hoặc kho cá.

Cá diếc kho dưa chua nó có vị bùi và ngọt thịt của cá, mỡ lợn thấm vào dưa ăn rất ngậy béo, vị thơm của hành củ…Để làm được nồi cá kho dưa chua đòi hỏi phải tinh tế và khéo tay.

ca-kho-dua-cai-chua

Khéo tay bởi lẽ, dưa muối đã mặn rồi, khi kho làm sao dưa không có vị mặn chát của muối, gia vị thấm đều vào cả cá lẫn dưa. Kho cá phải kho bằng nồi đất hoặc xoong gang dày, vùng quê mình thì cứ ủ trấu kho, chín nhừ. Chỉ cần mở nắp vung ra là mùi thơm ngào ngạt bay sang cả hàng xóm.

Cá diếc được coi là cá vụn, cá của nhà nghèo, chứ nhà giàu người ta ăn cá chuối (cá lóc) với cá chép cơ. Nhưng tôi thì thích ăn cá diếc. Cá nhỏ mình, không bị ảnh hưởng của việc nuôi (là cá đồng) kho nhừ lên ăn được cả xương. Như vậy mới thú, người ta thường nói cá diếc là cá cho nhà nghèo, còn tôi, được ăn cá diếc đó là món đặc sản lúc này.

Lâu lâu, đi qua chợ Văn Thánh ở Sài Gòn, cái chợ mà chuyên bán đồ Bắc ấy, thỉnh thoảng nhìn thấy cá diếc, vẫn cứ mua về kho dưa chua, món nhà nghèo hồi nào nhưng giờ là hàng hiếm chốn phồn hoa đô thị. Thật đậm đà chất quê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger