fbpx

Đặc sản Bắc Kạn bạn phải thử khi đi du lịch

Bắc Kạn là một tỉnh vùng núi phía Tây Bắc tổ quốc, nơi có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Nếu có cơ hội đi du lịch hay công tác ở Bắc Kạn, bạn nên thử những món đặc sản tại địa phương. Quà Miền Bắc xin giới thiệu đến bạn những món ăn nổi tiếng đặc sản Bắc Kạn để bạn cùng trải nghiệm.

1.Măng vầu.

Không giống như măng tre hay măng lứa, măng vầu có trọng lượng to và vị đắng đặc trưng nên còn gọi là măng đắng. Măng vầu có thể chế biến được nhiều món khác nhau, măng tươi thì có thể luộc chấm chẩm chéo, chấm muối vừng…xào, hoặc phơi măng khô để nấu canh măng chân giò cũng rất ngon. Chấm với chẩm chéo của người Thái là ngon nhất vì nó vừa có vị mắc khén, vị cay của ớt, vị đắng của măng ăn rất ngon.

Măng vầu đặc sản Bắc Kạn
                                                                       Măng vầu Bắc Kạn

2. Miến dong Na Ri

Những củ dong riềng được trồng trên núi cao của vùng đất Na Ri làm nên hương vị thơm ngon của miến dong. Miến dong ở đây được làm hoàn toàn thủ công, không chút công nghiệp nên giữ được vị thơm ngon. Chất đất ở đây cho những củ dong riềng nhiều tinh bột và thơm, miến dong ở đây dai hơn, không bị nát nên được lòng thực khách. Tại sao bạn không thử mua vài cân miến dòn Na Ri Bắc Kạn về làm quà cho người thân và gia đình?

3. Tôm chua Ba Bể

Hồ Ba Bể Bắc Kạn là hồ tự nhiên rộng lớn của núi rừng Việt Bắc, hồ có rất nhiều thủy sản ngon như cá, ốc và đặc biệt là tôm. Tôm ở đây to, ngon, thịt thơm và chắc. Món Tôm chua Ba Bể được đồng bào nơi đây đánh bắt và muối chua để ăn dần. Món này khá nổi tiếng. Được bầy bán nhiều ở chợ Khang Ninh phục vụ cư dân và du khác ghé thăm.

Tôm chua Ba Bể, đặc sản Bắc Kạn
                                                         Tôm chua Ba Bể, đặc sản Bắc Kạn

4. Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng có ở nhiều tỉnh Tây Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, trong đó phải kể đến Bắc Kạn. Nhân lạp xưởng hun khói béo ngậy, được cho lẫn rau rừng, mắc khén, tỏi, ớt…những gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, chính hương vị của nó làm nên sức quyến rũ khó quên của lạp xưởng hun khói Bắc Kạn.

Lạp xưởng hun khói đặc sản Bắc Kạn
                                                       Lạp xưởng hun khói Bắc Kạn

5. Rau dớn

Mọc nhiều ở khe suối, sông, người ta ngắt ngọn rau dớn về ăn, vị của nó bùi, dòn, món này luộc, nấu canh và đặc biệt là xào tỏi thì ăn miễn chê, tôi có thể ăn hết 1 rổ rau dớn xào tỏi. Cư dân ở đây còn món rau dớn đồ sôi cũng khá lạ.

Rau dớn đặc sản Bắc Kạn
                                                                   Rau dớn

6. Rau bồ khai

Nghe tên rau bồ khai khá lạ phải không? Rau bồ khai ngọn giống ngọn mướp nhưng mỏng hơn ngọn mướp. Chúng mọc nhiều ở các vách đá cheo leo, ,món này luộc hoặc xào tỏi ăn đều hấp dẫn cả.

Rau bồ khai đặc sản Bắc Kạn
                                                                   Rau bồ khai

7. Cá Ba Bể nướng

Như đã nói ở trên, hồ Ba Bể sản vật phong phú tự nhiên, nên cá ở đây thịt rất chắc và thơm. Còn gì tuyệt vời hơn khi ngắm hồ Ba Bể xong được ít cá kẹp thanh tre nướng ăn ngay tại hồ nhỉ, thật là thích thú phải không. Nếu đi dã ngoại cùng gia đình hay bạn bề cắm trại nướng cá thì đúng là kỷ niệm khó quên.

Cá nướng hồ Ba Bể Bắc Kạn
                                                             Cá nướng Ba Bể

8. Bánh Ngải

Món ngon của người Tày, giống bánh dày của người Kinh mình, nhưng được cho thêm lá ngải cứu nên có màu xanh. Ai ăn được ngải cứu thì ăn rất ngon, còn tôi không ăn được ngải cứu, dị ứng với vị ngải cứu nên không ăn được bánh Ngải Bắc Kạn. Bạn nên thưởng thức cho biết, biết đâu ăn được nhỉ?

Bánh ngải của người Tày Bắc Kạn
                                            Bánh ngải của người Tày Bắc Kạn

9. Mứt mận

Mứt mận được làm từ quả mận giữa mùa (trong nam gọi là mận Bắc). Mứt mận được làm bằng công thức đặc biệt của dân địa phương, nó có vị chua chua của mận, vị ngọt ngọt từ đường và một vài vị bí truyền nơi đây. Lên Bắc Kạn nhất định phải mua mứt mận về làm quà thì mới ý nghĩa.

mứt mận đặc sản Bắc Kạn
                                                            mứt mận Bắc Kạn

Mỗi địa phương đều có những đặc sản địa phương khác nhau, trên đây Quà Miền Bắc giới thiệu một vài món đặc sản Bắc Kạn để bạn tham khảo khi lên đây và có thể trải nghiệm, mua về làm quà.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger