fbpx

Du lịch Lạng Sơn, thưởng thức đặc sản gì?

Lạng Sơn nằm ở vùng biên giới phía Bắc, có nhiều đặc sản ngon nhờ giao lưu văn hóa giữa các dân tộc. Có những món gia vị tạo nên đặc sản Lạng Sơn mà khi thưởng thức bạn sẽ không bao giờ quên được. Quà Miền Bắc xin giới thiệu với bạn những món đặc sản Lạng Sơn bạn nên thử khi đi tới đây.

Vịt quay, lợn quay lá móc mật

Món này nổi tiếng vì các loại nguyên liệu được nhồi vào trong con vịt, con lợn. Bao gồm các loại thuốc thảo dược và đặc biệt là lá móc mật (mắc mật). Con vịt hoặc lợn được chọn kỹ lưỡng, chắc thịt, không to quá, gia vị cho vào bụng rồi khâu lại đêm quay. Thịt khi quay ăn mềm, không bị khô,  và đặc biệt là mùi mắc mật tỏa hương rất thơm đặc trưng Lạng Sơn.

Vịt quay đặc sản Lạng Sơn
                                                                        Vịt quay Lạng Sơn

Phở chua

Phở chua ở một vài nơi cũng có nhưng Lạng Sơn là đặc biệt nhất, nhất là những người thích đồ chua. Phở mùi hấp dẫn, ăn từ từ mới cảm nhận được vị ngon của phở chua. Những ai đã ăn phở chua Lạng Sơn rồi thì rất muốn ăn lại vì cứ bị nhớ vị đặc biệt của nó.

Phở chua đặc sản Lạng Sơn
                                                                    Phở chua Lạng Sơn

Bánh áp chao

Bánh áp chao là đặc sản Lạng Sơn, bánh được làm từ bột gạo nếp nhân trong có vịt chao, mùi thơm quyến rũ ngửi thấy được ở xa. Vỏ bánh dòn tan, ăn vào nhân thịt vịt mềm, béo ngậy.

Bánh áp chảo đặc sản Lạng Sơn
                                                                                  Bánh áp chảo

Đào Mẫu Sơn

Mẫu Sơn nằm cao, mùa đông hay có tuyết và băng giá, nơi đây có đào nổi tiếng nhiều người biết đến. Mùa Đông, khách lên du lịch rất nhiều đặc biệt là dịp rét, có khi xuống 0 độ.

Đào Mẫu Sơn dòn, không nhũn, mát ngọt, người Dao ở Mẫu Sơn còn dùng đào để ngâm rượu và làm mứt. Bạn có dịp lên Mẫu Sơn nhất định phải sắm riêng cho mình bình rượu đào hoặc gói mứt làm quà.

Đào Mẫu Sơn
                                                                        Đào Mẫu Sơn

Bánh cao sằng

Bánh cao sằng được làm từ gạo, thịt lợn, và hành phi. Thứ bánh này có vị béo ngậy đậm đà rất đặc trưng. Không được chiên mà được hấp cho chín bằng hơi, rồi sau đó rưới nước thịt kho nước dừa lên trên nên dù béo ngậy nhưng bánh không hề ngấy. Khi ăn, vị thơm của nước dừa quyện lại với vị thịt ngậy và hành phi thơm phức là điểm hấp dẫn nhất của món ăn.

Bánh cao sằng Lạng Sơn
                                                        Bánh cao sằng Lạng Sơn

Nem nướng Hữu Lũng

Nem nướng Hữu Lũng được làm từ thịt sống, thính rang thơm, thêm vài gia vị, để cho lên men chua. Sau vài ngày nem lên men chua, đem nướng trên than hoa đỏ hồng, nem nướng ăn kèm với lá sung, đinh lăng, rau thơm chấm với mắm pha ớt tỏi chanh, nhâm nhi chút rượu trong mùa lạnh thì quả thật tuyệt vời.

Nem nướng Hữu Lũng Lạng Sơn
                                                             Nem nướng Hữu Lũng Lạng Sơn

Khâu nhục

Khâu Nhục là món ăn của người Tày, đặc sản xứ Lạng. Khâu nhục hay còn gọi là nằm khau, được làm từ thịt ba rọi, tẩm ướp gia vị rồi cho hấp cách thủy. Khâu nhục ăn vị rất béo nhưng không hề ngấy, ăn với cơm hoặc bún thì tuyệt vời.

Khâu nhục món ngon Lạng Sơn
                                                        Khâu nhục món ngon tuyệt vời

Bánh cuốn trứng

Bánh cuốn trừng là món ăn nhẹ được ưa chuộng ở Lạng Sơn. Ở các nơi khác, bánh cuốn được làm từ nhân thịt xào nhưng ở xứ Lạng thì nhân được làm từ trứng gà ta, ăn lạ miệng mà ngon, đến Lạng Sơn nhất định bạn phải thử món bánh cuốn trứng đặc biệt này.

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn
                                                                        Bánh cuốn trứng

Phở vịt quay

Như đã nói ở phần trên, vịt quay Lạng Sơn là món đặc sản xứ Lạng, Nam Định có phở bò gia truyền thì trên Lạng Sơn, người ta biến tấu thêm phở vịt quay. Nước dùng hài hòa quyện với vị béo của vịt, mùi thơm của thảo quả, quế hồi, sa nhân tạo nên món phở vịt quay đặc trưng nơi đây.

Phở vịt quay Lạng Sơn
                                                                       Phở vịt quay Lạng Sơn

Trên đây là những món đặc sản Lạng Sơn cho bạn tham khảo để khi có điều kiện qua Lạng Sơn thì có thể thử. Tựu chung lại là, nếu đi đâu thì điều đầu tiên phải thưởng thức đặc sản nơi đó để có những trải nghiệm ẩm thực cho cuộc sống này thêm ý nghĩa.

Xem thêm: Đặc sản Bắc Kạn bạn phải thử khi đi du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger