fbpx

Khó quên với món măng muối ớt

Măng muối ớt là món gia vị ăn kèm với các loại thức ăn, hết sức dân dã, không còn xa lạ trong các bữa cơm gia đình, các quán phở, bún…Nó là một phần tạo nên hương vị độc đáo của món ăn.

Món măng muối ớt có vị thơm đặc trưng riêng, vị cay của ớt, và đặc biệt vị cay thơm của măng khi ớt ngấm vào. Món này ăn ngon nhất vào mùa thu và đông, khi những cơn gió heo may chớm sang, “trái hồng vừa chín cát, vườn cam cũng hoe vàng” cần một vị ấm nồng trong miệng. Nó để lại ký ức khó quên trong rất nhiều người.

măng muối ớt

Cách làm khá đơn giản nhưng không phải ai cũng cho ra đời được những lọ măng thơm ngon nức tiếng. Nguyên liệu hoàn toàn hữu cơ tự nhiên, những củ măng tre được thu ở các bụi tre trong làng, những quả ớt chín mọng ở cây ớt đầu hồi nhà…Những nguyên liệu dân dã kết hợp với tỏi thơm lừng, hương vị ấy sao quên trong tâm trí người Việt.

Riêng tôi, ký ức không thể nào quên là những ngày hè oi ả, cùng với chúng bạn cùng trang lứa trong làng, đi dọc triền đê để kiếm vài củ măng, mang về cho mẹ ngâm muối ớt ăn dần. Vì sinh ra ở miền Bắc, mùa nào thức nấy, nên chỉ mùa hè măng mới nhiều và có ớt, chứ mùa đông măng không mọc và ớt cũng lụi. Mùa đông se lạnh mà được thưởng thức bát cơm nóng hay bát bún, ăn kèm với măng ớt thì còn gì thú vị hơn.

Ai cũng có ký ức về tuổi thơ, về những kỷ niệm, kỷ niệm của tôi chỉ đơn giản và dân dã như vậy. Nó vẫn theo tôi đến tận bây giờ dù đang tha phương cầu thực ở nơi đất khách quê người, nhưng không bao giờ quên món ấy, một “món ăn nhà quê”.

Xem thêm: Cam cao phong tại Sài Gòn Đặc sản miền bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger