fbpx

Kỷ niệm về mùa sấu Hà Nội

Nhắc đến Hà Nội, có rất nhiều thứ để ta nhớ đến, giả dụ như bún chả, bún ốc, phở hay hoa thì có “hoa sữa thôi rơi” tháng 10, hoa sấu tháng 6. Nhiều người nhắc đến hoa sữa hơn, nhưng tôi, tôi thích nhất là mùa hoa sấu.

mùa quả sấu

Cũng chỉ là  một loà i cây trồng là m bóng mát, song cây sấu còn có một giá trị nữa đó là  cung cấp quả cho con người, mà  thứ quả có thể  dùng để chế biến rất nhiều món ngon như: sấu ngâm đường, vịt om sấu, sườn non om sấu… và  ăn khi nó đã chín và ng thì thưởng thức nó thì quả là  tuyệt vời và  khó quên. Mùa quả sấu tới, trẻ con, người lớn thích vì được ăn sấu, song khi mùa sấu ra hoa cũng luôn được bọn trẻ mong đợi vì loà i hoa mộc mạc giản dị, bé nhử, có mà u trắng đục nà y luôn toát ra mùi hương thơm quyến rũ.

quả sấu

Chúng tôi, những ngày hè được nghỉ hè, thường cùng chúng bạn rủ nhau đi chèo hái sấu về ăn. Cái cảm giác quả sấu vừa bứt xong bỏ vào mồm nhai dòn rụm chua chua thật là thích. Còn nhiều món ăn từ sấu thật không thể bỏ qua được.

Sấu ngâm mắm

Nguyên liệu:

– Sấu: 0,5kg

– Mắm: 300ml

– Nước, muối, tỏi, ớt…

Thực hiện:

– Sấu rửa sạch, cạo vỏ.

– Sau đó đem ngâm sấu với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm trong khoảng 1h đồng đồ.

– Sấu rửa sạch với nước lã vài lần rồi đem chần với nước sôi nóng già trong 1 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

– Hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 (1 bát mắm, 1 bát nước), đem đun sôi mắm để khi ngâm sấu không bị nổi váng và giữ được lâu.

– Khi mắm nguội, cho sấu đã chần qua cùng tỏi, ớt… vào ngâm trong khoảng 5-7 ngày là ăn được.

– Từng quả sấu ngâm mắm cứ thơm phức dậy mùi mắm, tỏi. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt! Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger