fbpx

Lạ miệng với vị chua ngọt của nộm măng Tây Bắc

Măng vốn là món ăn mộc mạc, là đặc sản của người dân Tây Bắc. Ngoài những món quen thuộc như canh măng, măng muối chua, vài miếng măng đưa miệng trong tô bún ngan… thì măng làm nộm cũng khó cưỡng lại được.

nộm măng tây bắc
Nộm măng Tây Bắc, ngon khó cưỡng

Lần nào lên Tây Bắc, tôi cũng chọn vào dịp xuân, đúng vào mùa măng đội đất mọc lên giữa rừng. Mùa này, người dân vùng Tây Bắc lại đeo gùi, vác thuổng lên rừng đào măng. Vì măng có thể chế biến được rất nhiều món tuyệt ngon. Ghé vô nhà một người quen và lần này quyết học cho bằng được cái món mà tôi gọi là xa xỉ – nộm măng chua ngọt. Bởi chỉ có lên Tây Bắc mới được thưởng thức cái món xa xỉ này.

Có người từng nói nộm măng giống món ăn chay, nhưng kì thực, người dân ở vùng cao Tây Bắc chưa thực sự quan tâm nhiều đến điều đó. Đơn giản, đó là món ăn kết hợp từ những gì dễ kiếm quanh nhà. Những thứ rau (cũng là vị thuốc như tía tô, kinh giới) đi  kèm với măng làm món ăn thêm đậm đà hương vị. Lâu ngày mới có dịp trở lại Tây Bắc, thấy cảnh vật đã nhiều đổi thay nhưng món nộm măng sao vẫn thấy ngon, lạ miệng. Hỏi sao cái món này nó khác với người đồng bằng làm vậy? Nó cười: “Thấm đượm nghĩa tình cả Tây Bắc, tất nhiên là ăn đứt rồi”. Và bắt đầu:

“Măng ở đây có nhiều loại như măng lay, măng đắng, măng nứa, măng tre… và còn cả thứ măng bát độ nữa. Nhưng loại măng được làm món nộm phải là măng tre mới nạc thịt. Phải chọn măng tre mới ngon được. Măng đem thái thành từng miếng mỏng, ngắn rồi đem ngâm vơi nước lã, sau đó làm sạch như cách chế biến thông thường. Khi măng đã ráo nước ta mới vắt thêm một chút nước chanh cốt tưới lên cho măng mềm và thơm.

Tiếp đến, chuẩn bị các gia vị: lạc rang thật giòn, bóc vỏ, giã nhỏ, rau tía tô, rau kinh giới rửa sạch, thái nhỏ, tất cả trộn vào bát măng. Trong khi trộn, nêm một ít muối, đường vào để món nộm trở nên đủ vị và đậm đà hơn. Tuyệt chiêu để có món nộm măng chay thanh tịnh đầy ý nghĩa là phải pha chế và nêm nếm gia vị với tỷ lệ vừa phải, hết sức khéo léo.

Món ăn đơn giản nhưng mỗi khâu cần chú ý đảm bảo yêu cầu như khi cắt măng, nếu không cắt mỏng, ngắn, măng sẽ khó ngấm hết các hương vị của rau, của chanh và của các gia vị. Cũng không nên cho quá nhiều lạc, khi ăn sẽ dễ gây khó tiêu, đầy bụng và nước cốt chanh cũng không được quá nhiều.”

Lên Tây Bắc chỉ mong gặp bạn hiền, được nhâm nhi chén rượu và thưởng thức cái thức ăn xa xỉ -nộm măng Tây Bắc – thấm đượm nghĩa tình Tây Bắc.

Thưởng thức món nộm đượm tình Tây Bắc – liên hệ:  0932761868 chúng tôi có bán các loại măng khô, măng rừng đặc sản Tây Bắc tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger