Miến ngan chuẩn vị Bắc, để vào môi là trôi vào cổ

Những vật nuôi trong nhà thì phổ biến là gà, vịt, ngan, ngỗng. Con ngan to mình, thịt dày và thơm rất được ưa chuộng trong các bữa cỗ hay nhà có khách quý của người Bắc. Nó giống như vịt xiêm trong miền Nam. Ngan được chế biến nhiều món ngon như ngan luộc, ngan bóp chạo vừng, ngan nấu thịt đông ngày tết, và đặc biệt có món miến ngan được các nhà hàng, quán ăn làm phục vụ cho thực khách sành ăn.

những nguyên liệu để nấu món miến ngan

Ngan được chọn những con to nhất, tuổi đời phải ít nhất 6 tháng trở lên thì thịt mới chắc, ngon, không có lông tơ. Ngan sau khi làm lông và mổ lòng thì xát muối và gừng, rượu trắng để khử sạch mùi hôi của ngan. Khi luộc, đầu bếp phải luộc qua 1 lần khoảng 2 phút rồi đổ nước đầu đi. Nước sau mới là nước dùng cho món miến ngan. Khi luộc phải cho gừng vào luộc cùng để nồi nước dùng không bị hôi. Bản chất ngan và vịt tuyến mồ hôi mạnh nên mùi rất nặng nếu không làm sạch.

thịt ngan ngọt, mềm, béo ngậy

Các gia vị để nấu món bún ngan cũng phải là dạng “thửa” thì mới đặc sắc. Miến dong Bắc Kạn, Nấm hương, mộc nhĩ Tây Bắc, măng lưỡi lợn khô Sơn La…mới là hoàn hảo.

Người nấu món này cũng phải là người tỉ mỉ cẩn thận, canh nồi nước dùng sao cho không sôi quá lửa, bọt vớt liên tục để trong nước dùng. Măng khô phải ngâm nước rồi luộc qua mấy lần để măng mềm và thải hết chất độc.

Ngan luộc xong thì treo lên khoảng 1 tiếng rồi mới chặt, làm thế thì thịt sẽ se chắc, khi chặt không bị nát thịt. Măng xào qua với mắm muối cho ngấm gia vị, miến dong trần qua nước sôi rồi mới bỏ vào bát, như thế miến mới mềm mà ngon, không bị vụn.

miến ngan

Cái hay đáo để của miến ngan đó là thời điểm ăn, nó phù hợp với ăn sáng và ăn khuya. Sáng ngủ dậy khi đã chán phở và bún thì miến ngan là lựa chọn thú vị vô cùng. Hoặc khi đêm xuống, nằm trong nhà đói bụng thì đi dạo 1 vòng ăn tô miến cho chắc dạ tới sáng.

Cái tinh tế của món này nữa là các gia vị đi kèm, bát miến ngan được coi là tròn vị không thể thiếu hành chẻ, đầu hàng, rau mùi, thì mới hợp, mới được coi là đầy đặn. Vắt chút chanh để điều vị, thêm tí ớt cay cay với nước dùng ngọt, thịt ngan béo ngậy thơm lừng thì còn gì bằng nữa.

 

 

Gọi ngay
Facebook Messenger