Phân Biệt Hạt Dổi Rừng Tây Bắc Và Hạt Dổi Ghép

Hạt dổi được nhiều người biết đến như một thứ gia vị quý hiếm mà chỉ Tây Bắc mới có. Nó hiếm và đắt đỏ đến nỗi được ví là “vàng đen Tây Bắc”. Hạt dổi nếp rừng có giá 2 đến 3 triệu/kg. Người ta thậm chí còn bán hạt hoặc lạng. Giá có thời điểm tại Sơn La 5k/hạt dổi rừng.

hạt dổi dùng để ướp đồ nướng, pha  muối chấm
Hạt dổi dùng để ướp đồ nướng, pha muối chấm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều chỗ quảng cáo và bán hạt dổi với giá rẻ, chỉ mấy trăm ngàn/kg hoặc hơn 100k/lạng. Liệu có phải là hàng chuẩn hay không mà giá cả nhiễu thị trường như vậy? Đặc biệt là trên các sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki…giá chỉ có hơn 100k/lạng. Vậy sự thật về nguồn gốc hàng đó như thế nào? Cùng chúng tôi phân biệt, so sánh vì sao lại có giá chênh nhau nhiều như thế? Và phân biệt được hạt dổi nếp rừng và hạt dổi tẻ, dổi ghép.

Trước tiên, cùng tìm hiểu 1 chút về hạt dổi, hạt dổi tự nhiên, cây thực sinh chỉ có ở vùng Tây Bắc, trong rừng mà không phải tỉnh nào cũng có. Chỉ có nhiều ở Sơn La, Điện Biên, Lai Châu thôi. Đến mùa dổi chín, người dân tộc đi rừng hái, số lượng rất ít, hạt rất thơm, chủ yếu để ướp đồ nướng, làm muối chấm, ăn tiết canh. Chính vì thế nó rất quý và giá cao.

Hạt dổi rừng có màu đen nhánh, thơm lừng, hạt căng mọng nên chỉ cần ngửi là đã yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Còn một loại là hạt dổi tẻ, màu như hạt lạc, đậu phộng (màu cam, nhỏ như hạt lạc, không có mùi, ăn ngái). Dổi tẻ chỉ dùng lấy gỗ làm nhà, chứ không dùng hạt.

cách phân biệt hạt dổi tẻ và hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp hạt to, mọng, đen. Hạt dổi tẻ hạt màu nâu cam, hạt nhỏ, không mùi, ăn ngái

Xem cách phân biệt hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ tại: https://quamienbac.com/tin-tuc/phan-biet-hat-doi-nep-va-hat-doi-te/

Loại trên thị trường giá rẻ hiện nay, đó là hạt dổi ghép. Từ khi hạt dổi được nhiều người biết tới, được nhà hàng ưa chuộng chế biến các món đặc sản thì cũng chính là lúc người ta nghiên cứu ghép cây dổi. Thường họ ghép cây ngọc lan với mắt cây dổi, sau 3 năm thì cho thu hoạch. Hiện dổi ghép được trồng khá nhiều ở Tây Bắc, Thanh Hoá, các tỉnh Tây Nguyên.

Dổi ghép có hạt màu cam, không bao giờ được đen nhánh như hạt dổi rừng, mùi giống mùi xá xị, không thơm đặc biệt như mùi dổi rừng. Hiện nhiều người trồng dổi ghép nên thị trường cung quá cầu. Bán tràn lan với giá rẻ từ 500k/kg đến 900k/kg. Chủ yếu những người tham rẻ, chưa biết về hạt dổi và chưa được thưởng thức hạt dổi rừng. Qua những lời quảng cáo là hạt dổi rừng nên dễ dàng bị đánh lừa.

hạt dổi nếp rừng Tây Bắc
Hạt dổi nếp quả to, mọng, hạt đen nhánh, thơm hơn dổi ghép rất nhiều

Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lựa chọn hạt dổi. Hạt dổi chúng tôi vào tận bản sâu ở Sơn La thu mua của người Thái, Mông…những người đi rừng hái lượm. Hạt đen nhánh, thơm lức, hàng của chúng tôi hiếm vô cùng nên nó đúng giá trị thực.

Bài viết trên với kinh nghiệm hiểu biết trải nghiệm sẽ giúp quý khách hiểu phần nào về cách phân biệt hạt dổi rừng Tây Bắc và hạt dổi ghép, dổi tẻ để quý khách có cái nhìn đúng nhất. Sử dụng hàng chuẩn nhất.

Quý khách cần mua hạt dổi rừng Tây Bắc chính hiệu, liên hệ với Quà Miền Bắc. Chúng tôi chuyên đặc sản Tây Bắc, các gia vị chuẩn như hạt dổi, mắc khén…Cam kết hàng chuẩn, cho xem hàng mới thanh toán, không ưng hoàn trả chúng tôi hoàn tiền.

Xuất xứ: Huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La

Cửa hàng Quà Miền Bắc

Địa chỉ: Chung cư 9 view Hưng Thịnh, đường số 1, P. Phước Long B, Quận 9

Hotline: 0932 761 868 (có trên Viber/Zalo)

 

Gọi ngay
Facebook Messenger