fbpx

Phân biệt hạt mắc khén và hạt tiêu Tứ Xuyên

Có rất nhiều quý thực khách nhầm lẫn giữa hạt mắc khén Tây Bắc và hạt tiêu Tứ Xuyên. Hôm nay Quà Miền Bắc sẽ viết 1 bài để giúp quý khách phân biệt được hạt mắc khén và tiêu Tứ Xuyên (còn gọi là Xuyên Tiêu).

Phân biệt hạt mắc khén và hạt tiêu Tứ Xuyên
hạt mắc khén Tây Bắc

MẮC KHÉN: 

 • Tên khoa học: Zanthoxylum Rhetsa
 • Thuộc họ: Rutaceae (họ Cam Quýt)
 • Thuộc chi: Zanthoxylum (chi Sẻn, chi Xuyên tiêu, chi hoa tiêu)
 • Tên gọi tiếng Anh: Indian Prickly Ash, Sichuan pepper, Indian ivy-rue
 • Tên tiếng Việt: Mắc khén

TIÊU TỨ XUYÊN:  (loại dùng để nấu trong các món Tứ Xuyên)

 • Tên khoa học: Zanthoxylum simulans
 • Thuộc họ: Rutaceae (họ Cam quýt)
 • Thuộc chi: Zanthoxylum (chi Sẻn, chi Xuyên tiêu, chi hoa tiêu)
 • Tên gọi tiếng Anh: chinese Sichuan pepper, Chinese prickly-ash
 • Tên gọi tiếng Trung: tiêu đỏ: 大红袍花椒 (da hong pao huājiāo), tiêu xanh: 青花椒 (qing huajiao)
 • Tên gọi tiếng Việt: tiêu Tứ Xuyên, hoa tiêu

hạt tiêu tứ xuyên đỏ

 Dù cả 2 loại là họ hàng với nhau nhưng chúng là 2 loài khác nhau trong cách trồng trọt, mùa vụ, ra hoa cũng như vị của hạt. Cả 2 loại hạt đều có vị tê khi cắn phải, hình dạng cũng gần giống nhau dù nhìn kỹ sẽ có sự khác biệt (mắc khén có nhiều hạt tạo thành hình hoa xòe và nhỏ hơn còn tiêu Xuyên là những hạt tròn rời rạc). Mắc khén có mùi hương nồng vỏ quýt hơn, hăng hơn, trong khi tiêu Xuyên lại có mùi dịu hơn hẳn, vị cay, nóng và tê rõ rệt hơn hạt mắc khén. Do đó chúng có mùi vị tương đối khác nhau và không phù hợp để thay thế cho nhau trong nấu ăn, đặc biệt là các món Tứ Xuyên.

–  Mắc khén và tiêu Xuyên tên tiếng Anh là Sichuan pepper, tên này thực ra là tên chỉ chung cho dòng tiêu Zanthoxylum (các bạn biết đó, người nước ngoài họ không rành về các loại tiêu châu Á nên họ chỉ có 1 ít tên chung chung để gọi, nhưng thực chất tìm hiểu kỹ thì chúng là những loại khác nhau, phổ biến ở các vùng khác nhau, canh tác và ra hoa cũng khác chút).

phân biệt hạt mắc khén và xuyên tiêu
bịch tiêu tứ xuyên đỏ

Mua hạt mắc khén ở một địa điểm có uy tín

Một cách đơn giản nhất để tránh nhầm lẫn khi mua hạt mắc khén đó là chọn mua ở một địa điểm có uy tín. Ở những địa điểm bán mắc khén có uy tín, bạn sẽ tìm thấy được những sản phẩm có chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ và đặc biệt là bạn không bao giờ lo chọn nhầm phải hạt xuyên tiên.

Bởi thông tin sản phẩm họ cung cấp đều rất rõ ràng và cụ thể. Bạn sẽ nhận được những tư vấn nhiệt tình và chu đáo. Nhờ đó mà bạn sẽ chọn được chính xác sản phẩm muốn mua. 

hạt mắc khén rang xay loại 1
Hạt mắc khén loại 1 của Quà Miền Bắc

Không khó để tìm một địa điểm bán mắc khén có uy tín. Bởi có rất nhiều yếu tố giúp bạn nhận biết một địa điểm bán hàng có uy tín hay không. Thông thường, địa điểm đó sẽ có địa chỉ, số điện thoại, thông tin sản phẩm rõ ràng ràng. Đặc biệt mức giá sản phẩm sẽ được công khai niêm yết. Bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng của sản phẩm. Đi kèm với đó là chất lượng dịch vụ tận tâm. Tuổi đời cũng là một yếu tố bạn có thể sử dụng để làm căn cứ. Với những địa điểm tồn tại lâu năm trên thị trường bao giờ cũng có sự tin tưởng hơn những địa điểm mới. 

Hiện tại, khi hoạt động mua bán online phát triển. Thay vì tìm đến các cửa hàng bán hạt mắc khén, bạn có thể tìm đến những website hoặc fanpage cung cấp sản phẩm này. Nếu chọn mua online, bạn có thể tham khảo phần đánh giá của khách hàng ở bên dưới để biết được chất lượng thực sự của loại gia vị Tây Bắc này. 

shop Quà Miền Bắc có được mở tại TPHCM từ năm 2016 với phương châm “Mang hồn quê đến chốn thị thành”. Chúng tôi chuyên cung cấp các đặc sản Tây Bắc từ quê hương Sơn La. Đã và đang tạo được uy tín, sự ủng hộ của các quý khách tại phía Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng.

Chúng tôi chuyên cung cấp hạt mắc khén, hạt dổi, thịt trâu gác bếp, các loại thịt cá gác bếp….Với chất lượng tuyệt hảo sẽ làm hài lòng quý khách.

Liên hệ hotline: 0932 761 868 (Viber/Zalo)

Địa chỉ: chung cư 9 view Hưng Thịnh, đường số 2, phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger