fbpx

Phân Biệt Nem Phùng, Nem Bùi Bắc Ninh và Nem nắm Nam Định

Việt Nam có nhiều loại nem, theo mỗi vùng miền đơn cử như: Nem chua Thanh Hóa, nem lụi Huế, nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hoà), nem Lai Vung (Đồng Tháp), Tré Quảng Ngãi, Bình Định… rất dễ phân biệt các loại này. Nhưng nhiều người không phân biệt được Nem Phùng, Nem Bùi và Nem Nắm. Vì nhìn cũng khá giống nhau, được làm từ thịt lợn cùng thính gạo, ăn với lá sung.

Quà Miền Bắc xin giải đáp thắc mắc cùng độc giả để tìm ra những điểm khác nhau của nem Phùng, nem Bùi và nem nắm Nam Định.

Nem Phùng là tên gọi phổ biến ở Hà Nội, đến nỗi ở các quán bia hơi người ta mặc nhiên coi nem Phùng là món nhậu PHẢI CÓ. Ở quán, phần lớn mọi người nếu ăn nem nắm Nam Định hay nem Bùi Bắc Ninh cũng vẫn nghĩ là đang ăn nem Phùng và mặc định đó là Nem Phùng.

Nem phùng Hà Nội
Nem Phùng ăn với lá sung và tương ớt. Gia vị cơ bản đã đủ ăn thẳng luôn

Đúng là chúng khá giống nhau, đều được làm từ THỊT NẠC + MỠ+ BÌ + THÍNH GẠO bóp với mắm ngon, hành, tỏi, chanh, ớt…Ăn kèm với lá Sung, lá Đinh lăng…Bọc bằng lá chuối. Nhưng người tinh ý sẽ thấy chúng khác nhau.

– NEM PHÙNG: Phùng là tên gọi thị trấn Phùng thuộc huyện Đan Phượng tỉnh Hà Tây cũ nay là ngoại ô Hà Nội. Nem được làm nhiều bì thái mỏng, ít mỡ. Ăn giòn vì nhiều bì luộc tái rất khéo. Bóp chặt hình vuông. Có thể chấm tương ớt tỏi.

– NEM BÙI ( Bùi là gọi tắt của làng Bùi Xá, Thuận Thành, thuộc tỉnh Bắc Ninh) Nem Bùi khá ngon và nổi tiếng vùng Kinh Bắc. Nem rất ít bì, chủ yếu là mỡ. Ăn ít giòn hơn Phùng nhưng lại béo ngậy và hơi dai nhẹ rất thích của thịt mỡ tái vừa đủ. Bóp chặt gói hình vuông. Có thể chấm tương ớt tỏi.

Nem Bùi, Bắc Ninh
Nem Bùi nhiều thịt mỡ hơn

– NEM NẮM NAM ĐỊNH chủ yếu là vùng Giao Thuỷ Nam Định, nem được làm nhiều bì, nhiều thịt nạc, ít mỡ. Được bóp chặt hình tròn, để 1 vài ngày cho lên men ăn mới ngon. chấm với nước mắm ớt tỏi chua ngọt. Thuần vị của dân Giao Thuỷ thì họ thích chấm với nước mắm Sa Châu (Giao Thuỷ) nguyên chất. Nhưng đi vùng khác người ta thích ăn nước mắm tỏi chua ngọt. Nem được bán nhiều trong các nhà hàng, quán bia ngoài Bắc. Giờ trong Sài Gòn các quán bán bia hơi Hà Nội hoặc các món miền Bắc có bán.

Nem nắm Nam Định
Nem nắm Nam Định nắm thành hình tròn

– Về hình thức, nem Nam Định bóp chặt hình tròn, sợi bì và thịt cắt to hơn 2 loại kia. Có ăn kèm lá sung, đinh lăng và mắm tỏi ớt loãng, hai loại kia thì thường ăn thẳng không chấm hoặc chấm tương ớt. Nem Bùi khi mở lá chuối ra sẽ thấy chủ yếu là thịt mỡ. Nem Phùng dễ nhận ra.

– NEM NẮM NAM ĐỊNH ngoài vị giòn nhẹ của bì còn có vị dai béo ngậy của mỡ hòa quyện với mùi thính thơm nức.

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm nhận biết 3 loại nem thính nổi tiếng đất Bắc, để mọi người phân biệt và dễ nhận biết khi mua.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger