fbpx

Ra miền Bắc thì nên thưởng thức đặc sản gì?

Bạn chưa bao giờ được ra miền Bắc, nếu có cơ hội ra miền Bắc du lịch hoặc công tác, thì Quà Miền Bắc xin giới thiệu đến bạn những món ngon đặc sản mà bạn nên thưởng thức, mua làm quà mang về cho người thân và gia đình nhé.

  1. Ô mai, cốm Hà Nội

Hà Nội là đất kinh thành, ngàn năm văn hiến, ở đó cũng hội tụ tinh hoa của đất nước. Người Hà Nội nhẹ nhàng, thanh lịch, trong các món ăn, người Hà Nội cũng rất dịu dàng tinh tế. Đặc sản  ở Hà Nội có rất nhiều nhưng nổi tiếng nhất để bạn thưởng thức đó là ô mai và cốm làng Vòng. Ô mai bạn nên vào khu phố cổ, ở đó có các cửa hàng bán ô mai gia truyền với truyền thống nhiều đời, ô mai ở đây tròn vị và ăn rất ngon.

ô mai hà Nội

Cốm làng Vòng, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Trước đây là nơi sản xuất nông nghiệp, làng Vòng chuyên làm cốm để cung cấp cho Hà Nội, hiện nay vẫn nhiều nhà làm cốm, bánh cốm gia truyền, chất lượng không đổi như cốm Việt Ninh, cốm Hoa…

2. Bánh đậu xanh Hải Dương

bánh đậu xanh Hải Dương

Hải Dương nổi tiếng với món bánh đậu xanh. Tương truyền thì vùng đất này ngày xưa Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung gặp nhau, đất sông bồi trồng đậu xanh ăn rất bùi và ngon, hơn nơi khác rất nhiều so với vùng đất khác. Bánh đậu xanh ở đây chỉ cần cho vào miệng thôi thì vị ngọt quyện đầu lưỡi, cảm giác khó quên.

3. Măng khô Sơn La

Sơn La nằm vùng núi phía Tây Bắc của tổ quốc, nơi đây được núi rừng ban phát cho nhiều sản vật phong phú, đa dạng như kết hợp với các món ăn của đồng bào dân tộc Thái, Mông…Như chè Tà Xùa, rượu ngô, chẩm chéo, thịt trâu gác bếp….Và đặc biệt ở đây có món măng khô ngon tuyệt.

măng khô tại TPCHM

Măng khô ở đây người dân tộc lấy tự nhiên trong rừng, không trồng, phơi tự nhiên dưới nắng chứ không sấy bằng lò hay sử dụng công nghệ gì để làm sản phẩm. Cho nên nhìn bề ngoài không được bắt mắt như các loại măng nơi khác nhưng măng ở đây giòn, ngon, măng tre rừng rất mềm, không hóa chất bảo quản.

4. Thịt dê cơm cháy Ninh Bình

Vùng Tam Điệp của Ninh Bình có nhiều núi đá vôi, nơi đây người ta nuôi dê hoang dã nhiều, dê leo núi tìm kiếm thức ăn nên thịt dê rất thơm, chắc, không hôi. Người Ninh Bình còn có món cơm cháy ăn kèm với nước sốt thịt dê rất ngon. Tới Ninh Bình nhất định bạn phải thưởng thức món thịt dê cơm cháy cho đã miệng.

thịt dê cơm cháy Ninh Bình

 

5. Bánh gai Nam Định

Nam Định được biết đến là quê hương của phở bò, của gạo tám xoan…nhưng còn 1 món nữa là bánh gai.

Bánh gai Nam Định
Bánh gai Nam Định

Bánh gai thực hiện rất công phu, từ xay thóc, giã gạo, ngâm đường, gạo, làm mạch nha, nấu lá gai, nạo dừa…hết sức phức tạp và công phu.

Ở Nam Định nổi tiếng nhất bánh gai bà Thi, gia truyền nhiều đời, tiệm bánh nằm trên phố Trần Hưng Đạo – Nam Định.

6. Bánh cáy Thái Bình

Thái Bình có đặc sản bánh cáy và bún cá rô đồng, Làng Nguyễn ở Thái Bình được xem là làm bánh cáy ngon nhất.

Làm bánh cáy phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, từ việc ngâm nếp, nấu xôi gấc, lấy nước gừng, rang thóc thành hạt “nẻ” (vỏ thóc bóc ra), mỡ phần, nạo dừa, ngâm đường 15 ngày. Ngoài ra còn phải chuẩn bị mạch nha, hương hoa bưởi, mứt bí… Đầu tiên, người ta chiên hạt nếp đã rang đến khi giòn và có màu trứng cáy. Sau đó, trộn các nguyên liệu còn lại vào với nhau cho đến khi chúng kết dính với nhau thành một khối như cục bột và cho vào khuôn có sẵn để ép thành bánh cáy thành phẩm.

Bánh cáy Thái Bình

                                                     Bánh cáy Thái Bình

Trên đây là những đặc sản miền Bắc mà Quà Miền Bắc giới thiệu bạn nên có một lần thử khi đặt chân đến đất Bắc, để mottj lần cảm nhận được sự tinh tế trong từng món ăn và sản vật ở các địa phương khác nhau. Chúng tôi có cung cấp các loại đặc sản trên trên website của chúng tôi.

Liên hệ hotline: 0932 761 868 để được cung cấp sản phẩm ưng ý nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger