Về Điện Bàn Quảng Nam ăn bê thui Cầu Mống

Cầu Mống nằm mặt đường quốc lộ 1A thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nơi có “con sông Thu Bồn con nước lững lờ trôi, đường chùa Cầu mưa buồn giăng ngập lối…” Và có món bê thui danh bất hư truyền.

Bê thui cầu Mống thịt mềm, ngọt, thịt vừa chín tái có vị ngọt riêng của thịt. Nghe người dân nơi đây nói, do gần sông Thu Bồn nên bò bê nơi đây lớn rất nhanh, nên bê béo, thịt dày, không như bê nơi khác mỏng cơm. Bê 5 tháng là vừa tầm để mổ thịt, thịt bê mềm, dày rất ngon.

bê thui cầu mống

Điều đặc biệt làm nên vị ngon của bê thui cầu Mống đó là các loại rau, nước chấm và bánh tráng. Rau gồm rau xà lách, húng quế, diếp cá, húng bò, cải xanh non, một vài loại rau đặc sản địa phương, giá đỗ, tỏi, ớt, bánh tráng nướng (bánh đa nướng)… Rau ở đây mọc trên đất cằn cỗi lá nhỏ rất thơm, ngọt, tỏi tép nhỏ cay nồng. Còn về ớt thì khỏi bàn, cay xé lưỡi dù tôi là một người quen ăn ớt.

Quan trọng nhất là nước chấm. Nước chấm ở đây là nước cốt cá biển miền Trung, vị mặn, mùi hơi gắt nếu như ai ăn quen nước mắm hoá chất Nam ngư (vì nước mắm cốt truyền thống rất mặn và…khắm). Được pha chếthêm vài vị đặc biệt (có lẽ là bí quyết riêng của quán) và có rắc mè (vừng) lên. Bánh tráng là loại bánh tráng nhỏ, mỏng, mềm, dẻo không cần phải lau nước mà cuốn chặt không rách.

Khi ăn kèm bê thui với chuối xanh, khế tạo nên vị tổng hợp âm dương hài hoà: chua, cay, mặn, ngọt, bùi bùi giống như cuộc đời con người chúng ta vậy. Trải qua bao cuộc bể dâu ngọt bùi đắng cay.

À quên, ăn bê thui cầu Mống thì không thể quên phải thưởng thức rượu Hồng Đào. Một loại rượu đặc sản của xứ Quảng. Nghe dân địa phương nói là rượu được nấu bằng nếp hồng đào, có vị thơm, men rượu ở đây gắt, rượu nặng giống y như tính cách của người miền Trung, khẳng khái, nghĩa tình, trực tính, hào hiệp.

Thực là:

Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm

Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say.

Một lần ghé xứ Quảng, hãy đến và thưởng thức món bê thui cầu Mống trứ danh. Mình được thổ địa dẫn đến quán bê thui Mười, quán rộng rãi, nghe đâu là ngon nhất vùng, bê tươi vì họ không để bê qua ngày hôm sau.

Xem thêm: Cách làm món sườn non kho măng khô ngon tuyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger