Vị bún cá những ngày sau tết

Những ngày sau tết, khi mà thịt gà, thịt lợn, giò nạc, mỡ đã chán, người ta tìm thấy hương vị thanh mát quanh bát bún cá.

bún cá bắc

Ở Bắc, cứ ngày mùng 2 tết trở đi thì các quán bún cá đều đông nghẹt khách, từ học sinh, sinh viên, công nhân, cán bộ, đủ mọi tầng lớp bời vì bún cá giá bình dân, ăn thanh mát. Ngồi bên bát bún cá rô đồng, nước dùng thanh ngọt, quyện với vị rau cần, cà chua, thì là pha thêm tí mẻ nữa thì còn gì bằng. Điều đặc biệt để hấp dẫn mọi người hơn nữa đó là ăn kèm với rau diếp, rau xà lách thái nhỏ. Tết xong chỉ cần được ăn nhiều rau sống là hạnh phúc rồi.

 

Ở mỗi nơi thì vị bún cá sẽ có vị khác nhau. Bún cá Hà Nội thì có vẻ sang trọng đấy, bún cá Hải Phòng thì cầu kỳ ở chỗ làm cá, bún cá rô đồng Thái Bình thì nước dùng cho thêm trứng cá, và chỉ ăn với rau cải xanh. Bún cá Nam Định không cầu kỳ nhưng nó tăng thêm vị đó là ăn kèm với sung muối…Nhưng tựu chung lại, nó vẫn mang hơi hưởng chung của cư dân đồng bằng Bắc bộ, vẫn cứ phải đủ vị hành chẻ, rau cần tái, cà chua, thì là, rau sống ăn kèm…

Nếu những ai mà thích thưởng thức ẩm thực, hay nếm những ẩm thực mà ở những nơi đặt chân tới, thì có lẽ không thể không nhớ tới vị bún cá quê nhà sau những ngày tết mệt nhoài. Nó không chỉ có sự thanh mát, mà ẩn chứa trong đó cái hồn, cái tình quê của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, một vùng đất ngàn năm văn hiến.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger