fbpx

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp, có thể để đến 1 năm

Thịt trâu gác bếp nếu không được bảo quản đúng cách thì sẽ rất dễ bị nấm mốc, không thể sử dụng được nữa. Dưới đây, Quà Miền Bắc gợi ý cho bạn một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp vừa hiệu quả lại vô cùng đơn giản, giúp nâng cao hạn dùng cho món ăn!  

1. Một số lưu ý trước khi bảo quản thịt trâu gác bếp

Để bảo quản thịt trâu gác bếp được lâu, bạn nên biết cách xử lý thịt trước. Thịt trâu gác bếp trước khi đem bảo quản thì phải đảm bảo đã khô hoàn toàn và khi đem bảo quản phải chia nhỏ thịt thành từng phần vừa ăn.

1.1. Thịt trâu gác bếp phải đảm bảo khô hoàn toàn

Nếu thịt trâu gác bếp không khô mà đem đi bảo quản thì trong thời gian ngắn, thịt sẽ xuất hiện các vệt trắng, nấm mốc trên bề mặt, có thể sẽ không dùng được nữa. Còn nếu thịt đảm bảo khô và bảo quản đúng cách, bạn có thể gia tăng hạn dùng của thịt lên đến 1 năm. Một miếng thịt trâu gác bếp khô hoàn toàn là bên ngoài sẽ ngã đen còn bên trong sẽ có màu đỏ đậm.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp, có thể để đến 1 năm
Miếng thịt trâu gác bếp khô hoàn toàn là bên ngoài sẽ ngã đen còn bên trong sẽ có màu đỏ đậm.

1.2. Cắt nhỏ thịt để bảo quản

Trong quá trình bảo quản, để tránh việc đem thịt trâu gác bếp ra ngoài môi trường bảo quản nhiều lần, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt thì bạn nên chia nhỏ miếng thịt thành những phần dùng một lần. Bạn dùng miếng nào thì đem ra khỏi môi trường bảo quản và sử dụng luôn. Việc này còn giúp bạn tiết kiếm thời gian xử lý, làm mềm thịt.

2. Các cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả

2.1. Hút chân không

Ngoài các gia vị, thịt trâu gác bếp hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản. Vì vậy, cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả nhất là hút chân không. Thịt trâu gác bếp hút chân không và bảo quản trong ngắn đá tủ lạnh, bạn có thể hoàn toàn sử dụng trong vòng 8 tháng đến 1 năm.

2.2. Để ngăn đá tủ lạnh

Hầu hết bây giờ nhà ai cũng đều có tủ lạnh. Do đó, đây là cách bảo quản thịt trâu đơn giản và hiệu quả nhất. Với môi trường nhiệt độ thấp ở ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp thịt hạn chế được mức tối thiểu các vi khuẩn xâm nhập.

Bạn cho miếng thịt trâu gác hút được hút chân không vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi dùng thì bạn tiến hành rã đông bằng cách cho vào lò vi sóng hoặc đem hấp cách thủy trong vài phút là thịt đã mềm.

2.3. Để ngăn mát tủ lạnh

Thịt trâu gác bếp để ở ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng trong vòng 7 – 10 ngày. Bạn có thể chia thịt trâu thành những phần vừa ăn và cho vào các túi zip rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, khi dùng bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian rã đông. Cách này khá thuận lợi cho những ai mua thịt trâu lượng ít và dùng trong ngắn ngày.

2.4. Phơi nắng

Phơi nắng cũng là một cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả. Bạn có treo miếng thịt trâu hoặc cho vào mâm rồi đem phơi ở chỗ nắng to. Bạn nên phơi thịt trâu trong 2 đợt nắng to rồi bảo quản trong túi zip và sử dụng dần. Tuy nhiên, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra thịt trâu. Nếu chưa sử dụng ngay thì cần đem ra tiếp tục phơi nắng để tránh trường hợp thịt bị ẩm mốc.

2.5. Gác bếp

Đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp truyền thống của người dân miền núi phía Bắc nước ta. Vì không có tủ lạnh nên đây là cách bảo quản phổ biến nơi đây.

Thịt trâu gác bếp sẽ được treo ở phía trên bếp củi. Sức nóng hằng ngày của bếp củi sẽ giúp cho miếng thịt được giữ lâu ngày, không bị ẩm mốc. Khi dùng, bạn chỉ cần lấy miếng vừa ăn, cho vùi vào tro bếp để miếng thịt nóng lại. Sau đó, đập và giũ hết phần tro, bụi dính trên miếng thịt là đã có thể đem chế biến và sử dụng.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Thịt trâu gác bếp bị mốc có ăn được không? Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng xử lý thế nào?

Thịt trâu gác bếp để lâu cũng như không biết cách bảo quản thì rất dễ lên mốc trắng. Trong trường hợp này, bạn nên quan sát kỹ để có phương pháp xử lý phù hợp:

– Nếu miếng thịt chỉ mốc sơ trên bề mặt, bạn có thể dùng cồn tẩm xung quanh miếng thịt và đốt cháy. Sau đó, bạn nên tiếp tục làm sạch thịt bằng nước sôi. Đến đây, bạn có thể đem hấp cách thủy và sử dụng.

– Nếu miếng thịt đã nổi mốc trắng nhiều. Khi xé ra thì bên trong không còn mùi thơm của thịt thì trong trường hợp này bạn nên bỏ, không nên sử dụng.

Thịt trâu gác bếp hút chân không để được bảo lâu?

Tùy vào cách bảo quản mà thịt trâu gác bếp có hạn dùng khác nhau. Cụ thể:

– Thịt trâu gác bếp hút chân không, để ngăn đá tủ lạnh: 8 tháng – 1 năm

– Thịt trâu gác bếp hút chân không, để ngăn ở ngăn mát: 4 – 5 tháng

– Thịt trâu gác bếp hút chân không, để ở môi trường bình thường: 1 – 3 tháng

Thịt trâu gác bếp hút chân không, để ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng từ 8 tháng đến 1 năm

Trên đây là một số cách bảo quản thịt trâu gác bếp hiệu quả. Tại Quà Miền Bắc, thịt trâu gác bếp đều được chúng tôi hút chân không kỹ càng, giúp bạn bảo quản được lâu hơn. Liên hệ hotline 0984240469 để đặt hàng!

 

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger