fbpx

Cách sử dụng hạt dổi rừng Tây Bắc

Hạt dổi rừng Tây Bắc là món gia vị vô cùng quý, được ví là “Vàng đen Tây Bắc”. Hạt thường được sử dụng là hạt dổi nếp, vì nó thơm. Hạt khô có màu đen mùi tựa mùi xá xị. Khi nướng lên hoặc rang lên hạt nở chuyển màu vàng nâu, rất rất thơm. Còn 1 loại là hạt dổi tẻ, màu đỏ sẫm, không có mùi, ăn ngái, dổi tẻ người ta chỉ lấy gỗ chứ không lấy hạt.

Xem thêm: Phân biệt hạt dổi nếp và tẻ

Hiện có nhiều nơi bán dổi tẻ với giá rẻ, người nào không phải dân Tây Bắ hoặc chưa ăn bao giờ thì không biết được. Lại nói là gì mà vàng đen ăn chẳng có gì đặc biệt.

Quà Miền Bắc xin hướng dẫn cách sử dụng hạt dổi Tây Bắc nhé!

cách phân biệt hạt dổi tẻ và hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp hạt to, mọng, đen. Hạt dổi tẻ hạt màu nâu cam, hạt nhỏ, không mùi, ăn ngái

Hạt dổi thường được tẩm ướp món nướng như: thịt nướng, cá nướng, gà nướng…và làm muối chấm (Thay vì ta làm muối chấm cho tiêu ta thay bằng hạt dổi).

Quà Miền Bắc xin lấy ví dụ tượng trưng, còn lại tuỳ thực khách muốn ăn nhiều hay ít hoặc số lượng đồ nướng là bao nhiêu để nêm nếm. Một con gà tầm 1,5kg đến 1,8kg. Quý khách lấy 3 hay 4 hạt rang hoặc nướng lên, giã ra trộn cùng mắc khén đã rang xay (khoảng nửa lạng), ướp với gà cùng các gia vị phổ thông như bột ngọt, hạt nêm….

Gà ướp mắc khén và hạt dổi rất thơm ngon
Gà ướp mắc khén và hạt dổi rất thơm ngon

Gà ướp 30 phút đến 45 phút cho ngấm gia vị, đem nướng, khi ấy mùi thơm từ hạt dổi, mắc khén quyện vào nhau rất thơm ngon, hiếm gặp. Ai ăn hạt dổi và mắc khén rồi thì sẽ không bao giờ quên mùi vị của nó được và trong nhà bao giờ cũng có sẵn trong bếp ít hạt dổi, mắc khén.

Hạt dổi này làm muối chấm, như Tây Bắc gọi là chẩm chéo, quý khách lấy trái ớt tươi nướng lên, nướng hạt dổi, giã chung với tỏi, lá chanh, pha chút mắc khén. Có thể cho thêm rau thơm giã chung như rau mùi (ngò rí), mùi tàu (ngò gai). Trộn chung với muối, bột ngọt. Người Nam ăn bột ngọt không quen thì cho đường miễn sao mình ăn thấy hợp khẩu vị là được.

mắc khén loại 1 của quà miền bắc
              Mắc khén loại 1 nhiều hạt thơm ngon

Món chấm này chấm với thịt luộc, trái cây, hải sản ngon hết ý luôn. Mang hương vị Tây Bắc mà quý vị không thể nào quên.

Shop hiện cung cấp hạt dổi, mắc khén, chẩm chéo và các món đặc sản Tây Bắc tại TPHCM.

  • Hạt dổi nửa lạng 150k, mua 1 lạng giá chỉ còn 280k
  • Hạt mắc khén 220k/nửa kg (đã rang xay). Chưa rang xay giá 200k/nửa kg. Đặc biệt có hũ 2 lạng đã rang xay giá chỉ 100k cho quý khách dùng thử
  • Chẩm chéo giá 45k/hũ (hàng chuẩn chứ không phải vớ vẩn toàn muối và ớt bột như chỗ khác). Ship từ 2 hũ. Có giá tốt cho đại lý liên hệ 0932 761 868

COMBO NỬA LẠNG HẠT DỔI, 1 HŨ MẮC KHÉN 200G GIÁ CHỈ 240K | COMBO 1 LẠNG HẠT DỔI, NỬA KG MẮC KHÉN GIÁ CHỈ 470K

 

Quý khách nhu cầu liên hệ 0932 761 868 (Viber/zalo)

Xuất xứ: Bắc Yên, Sơn La

Cửa hàng tại TPHCM:

Chung cư 9 view Hưng Thịnh, đường Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Quận 9

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger