fbpx

Phân biệt hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ

Nói đến Tây Bắc, người ta sẽ nghĩ ngay đến núi rừng, văn hoá đặc trưng của các dân tộc Thái, Mông, Mường, Tày…Nhiều người nghe hạt dổi là vàng đen Tây Bắc. Tuy nhiên, ít người biết được cách phân biệt hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ. Bài viết này sẽ cho quý vị hiểu hơn về hạt dổi.

hạt dổi nếp rừng Tây Bắc
Hạt dổi nếp quả to, mọng, đen, ngửi thơm mùi xá xị

Hạt dổi không phải tỉnh nào cũng có, nạn phá rừng khiến cho những cây dổi cổ thụ mất dần, nó chỉ còn ở những vùng rừng núi xa xôi của Điện Biên, Sơn La, Lai Châu…

Cây dổi có 2 loại đó là dổi nếp và dổi tẻ. Dổi tẻ thì chỉ lấy gỗ vì hạt dổi tẻ không thơm, ăn có vị ngái. Thứ làm nên tên tuổi các món đặc sản Tây Bắc đó là hạt dổi nếp rừng, cây cổ thụ trên 20 năm tuổi. Hạt dổi nếp thường được người Mông, người Thái đi rừng trèo lên hái về.

cách phân biệt hạt dổi tẻ và hạt dổi nếp
Hạt dổi nếp hạt to, mọng, đen. Hạt dổi tẻ hạt màu nâu cam, hạt nhỏ, không mùi, ăn ngái

Là một người con lớn lên trên vùng đất Bắc Yên, Sơn La, nơi có đỉnh mây Tà Xùa bồng bềnh tiên cảnh, có xã Hồng Ngài nơi mà nhà văn Tô Hoài viết lên câu truyện “Vợ chồng A Phủ” với những nhân vật Mị, A Phủ, A Sử, Thống lý Pá Tra…

Trở lại câu chuyện phân biệt hạt dổi nếp và hạt dổi tẻ. Hạt dổi nếp quả đen, to mọng, ngửi có mùi như mùi xá xị. Còn hạt dổi tẻ có màu hồng hồng, quả nhỏ, không có mùi thơm. Ăn dổi tẻ có mùi ngái ngái. Mời quý khách xem video

Hạt dổi nếp, chỉ cần nướng hoặc rang là quả nở to, có màu vàng nâu rất thích mắt, mùi thơm nức mũi. Giã ra làm muối chấm (hạt dổi thường đi kèm với mắc khén) hoặc ướp đồ nướng, kho cá…Rất rất thơm.

hạt dổi nếp khi rang lên
Hạt dổi nếp khi rang hoặc nướng lên hạt nở to, thơm nức mũi

Hiện nay, trên thị trường nhiều nơi bán hạt dổi giá rẻ, quý khách hàng chỉ cần nhìn hạt là biết họ bán hàng nếp hay tẻ. Hàng tẻ thì rất rẻ, vì dân người ta không ăn. Những nơi bán hàng không uy tín thì họ sẽ bán loại này. Thực khách ăn nhầm sẽ không có ấn tượng với đặc sản Tây Bắc chúng tôi. Còn hạt dổi nếp hiện nay có giá 2 đến 3 triệu/kg mà lại hiếm nên phải thực sự là người địa phương, quen với dân bản mới biết nhà nào hay đi rừng, dặn họ để cho. Như vậy, bài viết trên giúp quý khách cách phân biệt hạt dổi nào là nếp, nào là tẻ để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Quà miền Bắc chúng tôi chỉ bán một loại duy nhất là hạt dổi nếp rừng loại 1 tại TPHCM. Giá không hề rẻ. Chúng tôi bán 100k/nửa lạng. 1 lạng giá 180k. Nhưng – Dùng được nhiều lần – Và được dùng hàng xịn, hàng loại 1 nguyên chất.

Liên hệ hotline: 0984240469 (Có trên Zalo)

Xuất xứ: Rừng Tà Xùa, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Cửa hàng tại TPHCM: KDC Nhân Phú, đường số 7, P. Tăng Nhơn Phú B, Quận 9

Ship toàn quốc, nhận hàng kiểm tra mới thanh toán.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger