fbpx

Hướng dẫn 5 cách làm mềm thịt trâu gác bếp nhanh chóng, đơn giản

Trước khi chế biến thịt trâu gác bếp thành nhiều món ngon, bạn phải làm mềm miếng thịt trước đã. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng đòi hỏi bạn cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu không miếng thịt trâu sẽ bị khô cứng hoặc mềm nhũn, thậm chí mất đi hương vị thơm ngon đặc trưng. Dưới đây, Quà Miền Bắc sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn 4 cách làm mềm thịt trâu gác bếp nhanh chóng, đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thực hiện.

Hướng dẫn 5 cách làm mềm thịt trâu gác bếp nhanh chóng, đơn giản

1. Cách làm mềm thịt trâu gác bếp truyền thống

Thịt trâu gác bếp thường được đồng bào dân tộc Tây Bắc bảo quản bằng cách treo phía trên bếp củi. Khi dùng, miếng thịt sẽ được lấy xuống và làm mềm bằng cách vùi vào tro bếp trong khoảng 1- 2 phút.

Đây là cách làm mềm thịt trâu gác bếp theo kiểu truyền thống của các đồng bào dân tộc Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp sau khi xử lý bằng cách này không chỉ mềm mà còn giữ được hương vị đặc trưng. Sau khi đem ra khỏi tro bếp, miếng thịt trâu sẽ được đem đập trên thớt để rũ bỏ hết tro. Sau đó, là đã có thể ăn trực tiếp hoặc đem chế biến thành nhiều món ngon khác.

2. Nướng than hoa 

Tuy có hơi chút cầu kỳ những nướng than hoa là một cách làm mềm thịt trâu gác bếp bạn nên áp dụng. Thịt trâu gác bếp được nướng trên than hoa sẽ dậy mùi khó cưỡng. Ngoài ra, miếng thịt cũng trở nên mềm dai vừa phải, ăn rất ngon.

Để làm mềm thịt trâu bằng than hoa, trước tiên bạn nên vẩy đều một ít nước lên miếng thịt hoặc nhúng miếng thịt sơ qua nước lạnh. Sau đó, bạn làm nóng than rồi cho miếng thịt trâu gác bếp lên vỉ nướng. Trong quá trình nướng, bạn đảo đều vỉ nướng để hạn chế miếng thịt trâu bị cháy. Bạn nướng cho đến khi miếng thịt trâu được nóng đều các mặt là được. Sau đó, đem xuống, dùng chày đập bẹp và xé thịt thành từng sợi rồi thưởng thức.

3. Hấp cách thủy

Hấp cách thủy là cách làm mềm thịt trâu đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần nhúng thịt trâu qua nước lạnh. Sau đó, cho thịt trâu vào nồi hấp cách thủy. Đối với 500 gram thịt trâu gác bếp, bạn có thể hấp trong khoảng 8 phút là được.

Trong quá trình hấp, bạn nên trở đều 2 mặt cho miếng thịt chín đều. Sau khi hấp xong, nên để thịt nguội một thời gian rồi mới đem đi đập dập và xé sợi. Không nên đập miếng thịt khi đang nóng vì như vậy miếng thịt sẽ bị nát.

4. Sử dụng lò nướng

Làm mềm thịt trâu gác bếp bằng lò nướng là cách xử lý nhanh chóng và tiện nhất. Cách này phù hợp với nhiều gia đình và cho những lúc đang vội. Tuy nhiên, khi xử lý bằng cách này, bạn nên lưu ý đến phần nhiệt độ, để tránh việc miếng thịt bị khô và cứng.

Trước khi cho miếng thịt trâu gác bếp vào lò nướng, bạn nên nhúng miếng thịt sơ qua với nước lạnh. Bạn nên để nhiệt độ 220 trong thời gian 10 phút là miếng thịt trâu gác bếp sẽ đạt độ mềm vừa đủ.

Xem thêm: Cách làm món thịt trâu gác bếp xào tỏi thơm nồng đưa cơm

5. Sử dụng lò vi sóng

Đây cũng là một trong những cách làm mềm món thịt trâu gác bếp. Cách này cũng xử lý rất nhanh và đơn giản. Tuy nhiên so với cách nướng bằng than hoa và xử lý bằng lò nướng thì miếng thịt được xử lý bằng cách này lại không có độ ngon bằng.

Tương tự như khi sử dụng lò nướng, thịt trâu gác bếp trước khi cho vào lò vi sóng thì nên làm mềm trước bằng cách nhúng sơ qua nước lạnh. Sau đó, cho vào lò vi sóng và điều chỉnh chế độ. Nếu để chế độ rã đông, thì bạn quay trong vòng 4 phút cho 500 gram thịt trâu gác bếp. Còn nếu để chế độ Medium thì nên quay trong vòng 2 phút là vừa đủ.

Trên đây là 5 cách làm mềm thịt trâu gác bếp đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Nhìn chung, khi xử lý bằng những cách này, miếng thịt sẽ có độ dai mềm vùa phải, dậy mùi mắc khén và mùi khói đặc trưng. Với những hướng dẫn trên, Quà Miền Bắc hy vọng bạn sẽ làm mềm thành công và chế biến được nhiều món ăn ngon từ thịt trâu gác bếp!

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger