Về Bắc Giang nhớ ăn mỳ Chũ

Mỳ Chũ là cái tên  nổi tiếng khắp cả nước. Cái tên mỳ Chũ giường như quá quen thuộc với các bà nội trợ từ Bắc chí Nam.

Mỳ Chũ là sản phẩm của làng nghề truyền thông Thủ Dương, Nam Dương, Lục Ngạn, Bắc Giang. Đây là một làng nghề truyền thống rất lâu đời. Mỳ Chũ ngon là bởi nguyên liệu và công sức, sự tinh tuý của người làm.

Mỳ được làm từ những hạt gạo căng mẩy, trắng trong trên đồi Chũ, một đồi sỏi đá, chính vì thế nó có hương vị thơm ngon riêng kèm sự dẻo dai. Khi chọn gạo xong, người Thủ Dương ngâm gạo trong nước 8 tiếng, sau đó bỏ ra xay nhuyễn, lọc đi lọc lại để tạo ra thứ bột trắng dẻo, sánh mịn, tiếp đó ủ qua một đêm đến sáng hôm sau người thợ mới đem tráng bánh để ra giàn phơi khô rồi mới cắt bánh.

Về Bắc Giang, không chỉ thưởng thức vải thiều Lục Ngạn mà còn phải thưởng thức cả mỳ Chũ mới thấy được hết sự tinh tế. Sợi mỳ dai, mềm, ngọt thơm ngay từ đầu lưỡi khiến bạn có thể cảm nhận được vị ngon mà không nơi nào có được.

Mỳ Chũ được dùng để ăn lẩu, phở, thay bún, xuất hiện trong các mâm cơm của gia đình, nhà có công việc hay chỉ là ngán cơm ăn mỳ Chũ. Bạn ghé Bắc Giang, nhất định không được bỏ qua món này.

Xem thêm: Măng khô rừng | Thịt trâu gác bếp | Đặc sản Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Facebook Messenger